Kiểm tra công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại xã Tả Van

Thực hiện kế hoạch số 338/KH-BCĐ ngày 8/10/2021 của UBND thị xã về việc kiểm tra công tác phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số thị xã Sa Pa, năm 2021. Sáng 15/10, đoàn công tác số 3 của UBND thị xã Sa Pa, do đồng chí Sùng A Sáu, Trưởng phòng Tư Pháp thị xã làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại xã Tả Van.

Buổi kiểm tra.

Tại buổi làm việc, Đoàn đã nghe báo cáo kết quả thực hiện công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cân huyết thống xã Tả Van 9 tháng đầu năm 2021. Cấp ủy, chính quyền xã đã tích cực tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Binh đẳng giới, quy ước, hương ước và công tác phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại địa phương. Trong 9 tháng đầu năm đã tổ chức tuyên truyền được 15 buổi tại thôn, bản về công tác tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, với 450 người tham gia. Qua tuyên truyền đồng bào các dân tộc thiểu số đã ý thức được hệ lụy của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, từ đó nhân dân trong xã đã tích cực cải tạo, xóa bỏ các tập quán lạc hậu. Trong 9 tháng đầu năm xã Tả Van chỉ xảy ra 1 trường hợp tảo hôn tại thôn Tả Van Mông. Không xảy ra trường hợp hôn nhân cận huyết thống. Vận động, ngăn chặn kịp thời 3 trường hợp có ý định cưới tảo hôn; 8 trường hợp phụ nữ dân tộc thiểu số sinh con dưới 18 tuổi. UBND xã xây dựng được 1 mô hình giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết tại thôn Dền Thàng.

Tại buổi làm việc các đại biểu đã cùng nhau thảo luận về các vấn đề liên quan đến việc phòng chống, nguyên nhân và những phương án tháo gỡ các vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết trên địa bàn xã Tả Van. UBND xã cũng đề nghị các nghành có hướng dẫn cụ thể trong việc xử lý các trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết. Các phòng, ban, đơn vị liên quan cung cấp tài liệu, hình ảnh, video để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao…

Sau kiểm tra, Đoàn công tác đề nghị trong thời gian tới BCĐ xã Tả Van tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; tiếp tục nhân rộng các Mô hình điểm trong cộng đồng dân cư. Đặc biệt tăng cường rà soát, nắm tình trạng tảo hôn trên địa bàn xã; phân công cho các thành viên trong BCĐ phụ trách từng thôn thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn trên địa bàn xã nói riêng và thị xã nói chung.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Thị xã Sa Pa)

Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 312,413
  • Tất cả: 1,847,048