Thị xã Sa Pa tổ chức Hội nghị về công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 và bàn kế hoạch chuẩn bị mở cửa đón khách du lịch trong quý IV năm 2021

“Đảm bảo an toàn tiêm chủng, đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo cơ sở vật chất tiêm chủng vacxin diện rộng, triển khai thực hiện đúng tiến độ và đón khách du lịch với tiêu chí  Sa Pa điểm đến du lịch xanh, Du lịch an toàn của mỗi du khách”. Đây là một trong những nội dung nhấn mạnh của đồng chí Phan Đăng Toàn – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, tại hội nghị trực tuyến với các xã, phường về công tác tiêm chủng vac xin phòng Covid-19 và họp bàn kế hoạch chuẩn bị chương trình kích cầu du lịch trong thời gian tới, tổ chức vào chiều ngày 5-10.

Tham gia hội nghị có sự tham dự của đồng chí Thảo A Sinh – Phó Bí thư thường trực; đồng chí Vương Trinh Quốc – Chủ tịch UBND thị xã, thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống Covid -19 thị xã và điểm cầu các xã, phường.

Quang cảnh họp tại điểm cầu UBND thị xã Sa Pa.

Đợt này thị xã Sa Pa được phân bổ 20.000 liều vắc xin phòng Covid-19; triển khai tiêm từ ngày 7/10 đến 15/10/2021, tại 6 điểm tiêm ở các xã, phường. Loại vắc xin phòng Covid-19 được tiêm trong chiến dịch này là vắc xin Vero cell của Sinopharm Trung Quốc sản xuất. Vắc xin Vero cell Sinopham đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiền thẩm định và nằm trong hệ thống COVAX. Tại Việt Nam vắc xin Sinopharm được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng khẩn cấp vào ngày 03/06/2021, đến nay vắc xin này đã được phân bổ tiêm chủng tại nhiều tình thành, trong cả nước như thành phố Hà Nội, Quảng Ninh; gần đây nhất là Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai. Tại tỉnh Lào Cai đã tiêm 17.000 liều vắc xin này tại một số huyện, thành phố. Tính tới ngày 04/10/2021 thị xã Sa Pa đã tiêm cho 13.423 người, mũi 1 và 8.695 người tiêm đủ mũi 2.

Thị xã Sa Pa đặt mục tiêu đạt tỷ lệ 95% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 trong năm nay.

Một trong những nội dung được thảo luận trong hội nghị trực tuyến đó là kế hoạch chuẩn bị mở cửa đón khách, chương trình kích cầu du lịch trong thời gian tới. Theo dự thảo kế hoạch phục hồi du lịch – Du lịch an toàn thị xã Sa Pa quý IV năm 2021; thị xã sẽ xây dựng bộ tiêu chí “ Sa Pa - Du lịch xanh, Du lịch an toàn”  với các nội dung như:

Đối với khách du lịch nội tỉnh: Đã tiêm phòng Vacine ít nhất 1 mũi và chưa ra khỏi địa bàn (ngoài tỉnh) trong thời gian 14 ngày trước khi đến Sa Pa; Đối với khách du lịch ngoài tỉnh: Là khách đến từ các vùng xanh trong bản đồ Covid 19 Việt Nam, không đi qua vùng dịch trong vòng 14 ngày và đáp ứng được một trong số các điều kiện, đã tiêm đủ 02 liều tiêm ngừa COVID-19 với loại vắc-xin đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng và qua 14 ngày kể từ khi tiêm mũi cuối cùng, hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2 và có xác nhận của Sở Y tế về việc đủ kháng thể theo quy định trong trường hợp cá nhân tự điều trị tại nhà (trong thời gian không quá 12 tháng), hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với SAR-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ tính đến giờ đoàn khởi hành hoặc 24 giờ bằng phương pháp test nhanh, nếu không có phiếu xét nghiệm cần thực hiện test nhanh có thu phí tại chốt kiểm dịch vào địa bàn tỉnh Lào Cai. Đối với nhân viên nhà hàng, khách sạn, các công ty lữ hành các điểm du lịch, cơ sở phải thực hiện đúng thông điệp 5K, phải được tiêm vắc xin phòng Covid – 19, thường xuyên xét nhiệm Covid – 19. Tập huấn cho cán bộ, nhân viên, hướng dẫn viên các nghiệp vụ cơ bản về chăm sóc sức khỏe, các quy định về an toàn, xây dựng và tổ chức chương trình tham quan theo chương trình khép kín trên cơ sở xây dựng Bản đồ du lịch xanh – Du lịch an toàn của Sa Pa.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra thị xã Sa Pa sẽ tái khởi động lễ hội mùa đông với chủ đề: “Sa Pa-Thiên đường tuyết rơi” để thu hút khách du lịch, các hoạt động nằm trong khuân khổ lễ hội mùa đông sẽ bao gồm: Khai mạc Lễ hội mùa Đông -  Lễ hội Tuyết; Đại hội Thể dục – Thể thao lần thứ VI thị xã Sa Pa; Lễ hội hoa Anh Đào; Tái hiện Chợ tình Sa Pa; Chương trình du lịch "Sa Pa -Thiên đường Tuyết rơi"; Festival Tinh hoa Tây Bắc – Hương sắc Lào Cai 2021; Khảo sát tiền trạm chương trình leo núi khám phá, chinh phục Núi Ngũ Chỉ Sơn; Công bố và đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với Nghề vẽ tranh thờ người Dao – Sa Pa; Tổ chức các đoàn Famtrip ( Các đơn vị lữ hành , báo chí…) đến tham quan trải nghiệm giới thiệu về Khu du lịch quốc gia Sa Pa; Chương trình văn nghệ chào năm mới 2022. 

Tại các điểm cầu, lãnh đạo các xã, phường đã thảo luận một số vấn đề liên quan đến đợt tiêm chủng có quy mô rộng lần này như: Tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vắc xin; Điều tra lập danh sách đối tượng tiêm trong đợt 1 này; tập huấn đối với các đối tượng tiêm chủng và lực lượng tình nguyện; Công tác truyền thông, tuyên truyền đến với người dân, đến từng đối tượng được tiêm; Đảm bảo an toàn khi tiêm chủng; Ứng dụng công nghệ thông tin và quản lý tiêm chủng và hướng dẫn người dân theo dõi sức khỏe sau khi tiêm….

Với chương trình hồi du lịch – Du lịch an toàn thị xã Sa Pa quý IV năm 2021,  các đại biểu tham dự hội nghị đều nhất trí với  dự thảo việc chuẩn bị mở cửa kích cầu và phục hồi du lịch, các đại biểu tham gia hội nghị cũng thảo luận một số nội dung như việc mở cửa đón khách phải đảm bảo an toàn về phòng chống dịch, có những điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động để thu hút khách du lịch đến với Sa Pa.

Đồng chí Phan Đăng Toàn - Tỉnh Ủy viên, Bí thư Thị ủy, CHủ tịch UBND thị xã Sa Pa phát biểu chỉ đạo.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Phan Đăng Toàn – Tỉnh Ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã đề nghị các xã, phường và các phòng ban nghiên cứu kế hoạch tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19 của thị xã Sa Pa, thực hiện tốt đúng yêu cầu về chức năng nhiệm vụ.  Dựa trên số lượng phân bổ số liều tiêm cho mỗi xã, phường có lựa chọn các đối tượng người dân theo phương châm tiêm quấn gói theo từng thôn, tránh tình trạng bỏ sót người dân trong đối tượng được tiêm đợt 1; Lực lượng Công an bố trí cán bộ sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia để làm các thủ tục cho người dân chưa có thẻ căn cước công dân, ban chỉ đạo các xã, phường có trách nhiệm phải thông báo đến người dân nằm trong đối tượng tiêm đợt 1 này đến đúng thời gian thực hiện tiêm chủng đầy đủ, Đảm bảo an toàn cho người dân khi tiêm chủng, đảm bảo an ninh trật tự tại địa điểm tiêm, đảm bảo cơ sở vật chất, đảm bảo hậu cần cho lực lượng tham gia tiêm chủng, triển khai tiêm chủng đúng tiến độ đã đề ra. Đối với kế hoạch phục hồi du lịch – Du lịch an toàn thị xã Sa Pa quý IV năm 2021; đồng chí Bí thư Thị ủy Phan Đăng Toàn đề nghị, các phòng ban chuyên môn, các xã, phường triển khai chuẩn bị thực hiện các chương trình trong kế hoạch, có kế hoạch cụ thể đón khách với tiêu chí “ Sa Pa - Du lịch xanh, Du lịch an toàn”, tuyên truyền tạo ra sự yên tâm, an toàn, thỏa mái cho du khách, song song phải thực hiện việc phòng chống dịch bệnh cũng như thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Hồng Hải ( Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)

Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 240,295
  • Tất cả: 1,774,930